Những bí quyết giúp cải thiện các vấn đề về dạ dày đơn giản mà hiệu quả

29/03/2019 9:52 am

Mời các bạn cùng tham khảo 6 bí quyết giúp cải thiện các vấn đề về dạ dày đơn giản mà hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Hãy đối mặt với sự thật, dạ dày là một vấn đề phiền toái đối với nhiều người.Dạ dày hoạt động không tốt rõ ràng ảnh hưởng đến tâm trạng, sự thèm ăn và thậm chí cả cuộc sống lẫn công việc hàng ngày của bạn. Tóm lại, nó là một khởi đầu hoàn hảo cho một ngày tồi tệ.

Tuy nhiên, trên thực tế điều này không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn luôn phàn nàn về vấn đề khó tiêu và axit trào ngược, hãy thử thực hiện những lời khuyên dưới đây để có một chiếc dạ dày khỏe mạnh, giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Mỗi ngày ăn một quả chuối

Vitamin B6 được tìm thấy nhiều trong chuối có thể giúp làm giảm axit trào ngược.

Vitamin B6 được tìm thấy nhiều trong chuối có thể giúp làm giảm axit trào ngược.

Vitamin B6 được tìm thấy nhiều trong chuối có thể giúp làm giảm axit trào ngược. Trên thực tế, những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả trong ngày là những người ít có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược axit.

Trong một nghiên cứu năm 2006, những người tham gia chia làm 2 nhóm: nhóm A sẽ sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa Vitamin B-6, B-12, B-9 cùng với Axit amin L-tryptophan, Methionine, Betaine và Melatonin; trong khi nhóm B được đề nghị dùng Omeprazole. Trong vòng 40 ngày, tất cả các triệu chứng trào ngược axit biến mất ở những người tham gia nhóm A, do đó tỉ lệ thành công là 100%.

2. Nâng nhẹ đầu và vai khi ngủ

Việc nâng nhẹ đầu và vai khi ngủ cũng góp phần làm giảm chứng trào ngược axitvào ban đêm

Việc nâng nhẹ đầu và vai khi ngủ cũng góp phần làm giảm chứng trào ngược axitvào ban đêm

Việc nâng nhẹ đầu và vai khi ngủ cũng góp phần làm giảm chứng trào ngược axitvào ban đêm do ảnh hưởng của trọng lực. Bạn nên để gối trên một mặt phẳng nghiêng, nâng đầu giường khoảng 15cm (như hình). Việc nâng đầu và vai cho phép trọng lực giữ các axit di chuyển lên thực quản, do đó làm giảm khả năng bị chứng ợ nóng.

3. Nằm ngủ nghiêng sang trái

Nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ thuận hướng cho dạ dày

Nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ thuận hướng cho dạ dày

Nếu việc ngủ trên nệm cùng với một chiếc gối là khó đối với bạn hoặc bạn còn phải chia sẻ diện tích giường đó cho một ai khác thì cách trên không khả thi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nằm nghiêng về bên trái là được. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology, việc nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ thuận hướng cho dạ dày, vì dạ dày của bạn cũng hướng bên trái. Đây là do ảnh hưởng của trọng lực nên khi nằm nghiêng trái, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn vì axit dạ dày ít có khả năng di chuyển ngược lên thực quản.

4. Lựa chọn bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại thức ăn nhạt và ít chất béo, do đó nó là một lựa chọn hoàn hảo cho dạ dày

Bột yến mạch là một loại thức ăn nhạt và ít chất béo, do đó nó là một lựa chọn hoàn hảo cho dạ dày

Bột yến mạch là một loại thức ăn nhạt và ít chất béo, do đó nó là một lựa chọn hoàn hảo cho dạ dày. Bột yến mạch không những có nhiều chất dinh dưỡng kỳ diệu chữa đau dạ dày, mà còn rất dễ tiêu hóa. Nếu phải nằm yên trên giường, thì bột yến mạch là một sự lựa chọn an toàn để tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Theo hướng dẫn của trường Cao đẳng Gastroenterology ở Mỹ, bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm làm “nặng” dạ dày và sử dụng loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao, nó sẽ giúp kiềm chế triệu chứng xấu của dạ dày.

5. Uống đủ nước

Việc uống vài ly nước có thể giảm bớt chứng ợ nóng cũng như rửa trôi các axit dạ dày

Việc uống vài ly nước có thể giảm bớt chứng ợ nóng cũng như rửa trôi các axit dạ dày

Hầu hết ai trong số chúng ta đều biết rằng, mỗi ngày cơ thể con người cần hấp thụ từ 8 đến 10 ly nước. Tuy nhiên, thực sự có bao nhiêu người trong chúng ta đếm số ly nước uống mỗi ngày? Bạn có biết khi bị đau dạ dày, việc uống vài ly nước có thể giảm bớt chứng ợ nóng cũng như rửa trôi các axit dạ dày hay không?

Tuy nhiên, với những trường hợp nặng hơn, uống nước chỉ là một biện pháp cứu trợ tạm thời. Khi rơi vào tình trạng như vậy, thực tế uống nước có tính kiềm sẽ tốt hơn. Theo một nghiên cứu, nước kiềm có độ pH 8.8 vượt trội hơn khả năng ức chế axit hydrochloric và khử hoạt pepsin, do đó cung cấp lợi ích điều trị cho bệnh nhân.

6. Sử dụng Soda Cracker

Soda Cracker là một loại bánh quy có khả năng làm giảm chứng ợ nóng

Soda Cracker là một loại bánh quy có khả năng làm giảm chứng ợ nóng

Soda Cracker là một loại bánh quy có khả năng làm giảm chứng ợ nóng và trung hòa lượng axit dư thừa trong hệ thống tiêu hóa. Không giống như nước chỉ rửa axit trở lại dạ dày, bánh quy soda thực tế hấp thụ axit, do đó có thể làm giảm đau dạ dày. Đây cũng là một công thức đơn giản làm giảm chứng ợ nóng mà bạn có thể sử dụng dễ dàng; đó là lấy một muỗng đường thêm vào một ly nước đầy, khuấy đều và uống.

Lý do mà baking soda hiệu quả là vì nó hoạt động như một loại thuốc kháng axit. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một chế độ ăn ít natri thì tốt hơn là tránh mẹo này và tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.

Cẩm nang sức khỏe

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn